มมร เปิดนิทรรศการงานวิสาขบูชา ๒๕๖๒

เช้าวันนี้ (๘ พ.ค.) พระเมธาวินัยรส รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นประธานในการเปิดกิจกรรม MBU Pavilion ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๖๒ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ตลอดจนถึงองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ และขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และร่วมรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานดังกล่าว พร้อมทั้งพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักรแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และทอดพระเนตรชมนิทรรศการ ในวันนี้เวลา ๑๗.๐๐ น.

สำหรับกิจกรรมภายในบูธของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย แบ่งออกเป็น ๓ โซน คือ

๑. โซนนิทรรศการ MBU Pavilion เป็นการจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริในด้านการศึกษา และจัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งผลการดำเนินงานของวิทยาเขตและวิทยาลัยต่าง ๆ

๒. โซน SMART MBU ประกอบไปด้วยบูธกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ บูธกิจกรรม DIY ร้อยมาลัยดอกมะลิ และพับดอกบัวบูชาพระ, บูธ E-Z English Zone เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับครู แอนดรูว์ บิ๊กส์ และบูธนิทรรศการ จาก ๑๐ วิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย, วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย ในพระราชูปถัมภ์, วิทยาเขตอีสาน, วิทยาเขตล้านนา, วิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช, วิทยาเขตร้อยเอ็ด, วิทยาเขตศรีล้านช้าง, วิทยาลัยศาสนศาสตร์เฉลิมพระเกียรติกาฬสินธุ์, วิทยาลัยศาสนศาสตร์ยโสธร และมหาปชาบดีเถรีวิทยาลัย

๓. โซน MBU Challenge เป็นโซนเวทีกิจกรรมการแข่งขันทักษะทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ การแข่งขันโต้คารมอุดมธรรม การแข่งขันการตอบปัญหาธรรมะ การบรรยายธรรม (ของสามเณร) การประกวดสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ รอบชิงชนะเลิศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ตลอด ๗ วันเต็ม อาทิ การสวดธรรมจักร กัปปวัฒนสูตร, การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน ชูกล่องดวงใจ, กิจกรรมธรรมมะกับดารา เผยแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับการใช้ธรรมมะในชีวิตประจำวันของเหล่าคนดัง อาทิ ท็อป-จรณ โสรัตน์, บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, ธงธง ม๊กจ๊ก, เก่ง ธชย, เก๋-ชลลดา เมฆราตรี, กิจกรรมทอล์คโชว์ โดย อ.พนม ปีย์เจริญ นักพูดชื่อดัง, และมาร่วมให้กำลังใจน้องๆ เด็กและเยาวชน ได้ในกิจกรรมการประกวดหนูน้อยวัฒนธรรมปี ๒ พร้อมรับของรางวัลพิเศษมากมายภายในงานอีกด้วย