มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จัดพิธีอัญเชิญ “พระมงคลนิมิตร” และพระรูป “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส” ปฐมบูรพาจารย์ ขึ้นประดิษฐาน ณ ธรรมสถาน มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

วันที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๗ เวลา ๑๖.๐๐ น. มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ได้จัดพิธีอัญเชิญ “พระมงคลนิมิตร” และพระรูป “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส” ปฐมบูรพาจารย์ของมหาวิทยาลัย ขึ้นประดิษฐาน ณ ธรรมสถาน โดยมี พระพรหมวชิรวิมล กรรมการมหาเถรสมาคม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะภาค ๑๐ (ธรรมยุต) และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พร้อมด้วย พระธรรมวชิรจินดาภรณ์, รศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นประธานในพิธี การนี้คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง เพื่อความเป็นสิริมงคล

การจัดสร้าง “พระมงคลนิมิตร” มีขึ้นเพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยได้ประกอบพิธีเททองหล่อพระพุทธรูป “พระมงคลนิมิตร” ณ สภาการศึกษามหามกุฏราชวิทยาลัย วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๔

ในพิธีอัญเชิญครั้งนี้ ได้มีการเคลื่อนขบวนพระพุทธรูป “พระมงคลนิมิตร” และพระรูป “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส” ขึ้นประดิษฐานบนเสลี่ยง โดยเริ่มต้นจากบริเวณด้านหน้าอาคารสุชีพ ปุญญานุภาพ ไปยังธรรมสถาน มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พร้อมการเจริญชัยมงคลคาถาโดยคณะสงฆ์ เมื่อขบวนอัญเชิญถึงที่หมาย ได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปและพระรูปขึ้นประดิษฐานบนพระแท่น จากนั้น พระพรหมวชิรวิมลได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และพระธรรมวชิรจินดาภรณ์ได้จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยบูชาพระรูปของปฐมบูรพาจารย์

ในช่วงท้ายของพิธี ได้มีการสวดมาติกา – สดับปกรณ์ โดยคณะพระสงฆ์จำนวน ๑๐ รูป เพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่พระรูป “สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส” พร้อมทั้งทอดผ้าไตรและถวายเครื่องไทยธรรมโดยผู้ร่วมพิธี

3,730 จำนวนผู้เข้าชม